Trẻ không được dạy cách đối mặt với thất bại sẽ khó thành công. Ảnh minh họa: HTB.

Dẹp bỏ tâm lý sợ thua của trẻ quen được nuông chiều

Sẽ là một thiệt thòi lớn cho con nếu không được bố mẹ dạy cho cách đối diện với thất bại. "Con sợ thua, bố mẹ đau đầu" - Đó là chia sẻ rất thật của vợ chồng anh Mạnh, quận Long Biên Hà Nội khi nói về cậu con trai, bé Nam 8 tuổi của mình. Anh chị cho biết, ngay từ nhỏ, con được ông bà, bố mẹ cưng chiều, chơi cái gì cũng được mọi người nhường cho thắng cuộc. (more…)

Tại sao nên đối xử với trẻ như người lớn

Khi đó, bố mẹ thường bảo vệ trẻ bằng những mệnh lệnh rất độc đoán như "Đừng động vào!", mà không giải thích lý do. Thậm chí, nếu trẻ muốn tự tay làm một việc gì đó rất bình thường, bố mẹ cũng có thể ngăn cản với lý do: "Con làm hư bây giờ, để mẹ làm cho". (more…)

Tuổi nào biết ham muốn?

Khoảng độ 13-14 tuổi, các chàng trai và cô gái bắt đầu xuất hiện sự ham muốn đối với người khác giới, đây cũng là thời kỳ chuyển tiếp giữa tuổi trẻ con và tuổi trưởng thành. (more…)

Những người trẻ giận dữ

Chị H., một người mẹ, đến gặp tôi xin tư vấn. Chị H. than con trai chị (tên N., đang học lớp 9) thường xuyên không kiểm soát được sự giận dữ và chị không biết phải làm sao với con. (more…)

Đừng gọi tên con là Béo!

Tôi có con trai mới bước vào lớp 1. Năm học mới bắt đầu chưa lâu thì thời gian gần đây con thường nói với ba mẹ xin chuyển lớp cho con, vì con không thích học cô N., vì cô giáo hay mắng con... (more…)