Ngoại hình và mức độ bền vững của quan hệ yêu đương

  • 01 Aug 2018

Những mối quan hệ tình ái mà trong đó phụ nữ xinh đẹp hơn so với người đàn ông có nguy cơ tan vỡ cao hơn.


ngoai-hinh-va-muc-do-ben-vung-cua-quan-he-yeu-duong1


Telegraph cho biết, các nhà nghiên cứu của Đại học Stirling, Đại học Chester và Đại học Liverpool tại Anh muốn tìm hiểu mức độ bền vững trong quan hệ của những cặp có ngoại hình chênh lệch. Họ chụp ảnh của hơn 100 cặp tình nhân hoặc vợ chồng. Những người này có quan hệ tình ái từ ít nhất một tháng trở nên. Họ đánh giá ngoại hình của các cặp theo thang điểm rồi tiếp tục theo dõi đối tượng nghiên cứu trong nhiều năm.


Kết quả cho thấy những mối quan hệ mà trong đó người phụ nữ có ngoại hình hấp dẫn, còn người đàn ông có ngoại hình ở mức trung bình hoặc xấu có xu hướng tồn tại ngắn hơn so với những đôi tình nhân mà trong đó nam giới có ngoại hình hấp dẫn hơn. Thậm chí nhiều phụ nữ hấp dẫn chỉ sánh đôi với người đàn ông có ngoại hình kém hơn trong vài tháng.


“Phát hiện cho thấy phụ nữ kiểm soát mức độ bền vững của mối quan hệ yêu đương”, Rob Burriss, một thành viên của nhóm nghiên cứu, phát biểu.


Burris nhận định phụ nữ xinh đẹp luôn ý thức được rằng họ vẫn còn nhiều cơ hội nếu muốn tìm kiếm bạn tình hoàn hảo hơn. Vì thế mà mức độ sẵn sàng trong việc chấm dứt quan hệ tình ái của họ cũng cao hơn so với những phụ nữ khác.


Ngược lại, những phụ nữ có ngoại hình trung bình trở xuống có xu hướng hài lòng hơn với người đàn ông của họ. Vì thế các mối quan hệ tồn tại lâu hơn, dù cuối cùng chúng vẫn có thể đổ vỡ. Ngoài ra, sau khi nam giới có ngoại hình đẹp chọn được bạn tình, mức độ hài lòng của họ với mối quan hệ cao hơn so với phụ nữ hấp dẫn, nên nguy cơ tan vỡ cũng giảm.


Nghiên cứu của Burris và các đồng nghiệp, được công bố trên tạp chí Personality and Social Psychology Bulletin, có thể giúp những người hâm mộ điện ảnh giải thích tại sao cuộc hôn nhân của nữ minh tinh Angelina Jolie với hai tài tử Jonny Lee Miller và Billy Bob Thornton chỉ tồn tại không quá ba năm. Ngược lại, mối quan hệ của cô với Brad Pitt, một trong những tài tử được coi là đẹp trai nhất thế giới, đã tồn tại được 6 năm. Điều đó cho thấy rất có thể Angelina tìm thấy bạn tình tương xứng với nhan sắc của cô.


Bàn luận: Ở Việt Nam, chưa có một nghiên cứu tương tự. Song nghiên cứu này khiến ta liên tưởng đến một hiện tượng có phần hơi nghịch lí trong đời sống xã hội nước ta: có những cặp vợ đẹp hơn chồng nhưng người chồng đi cặp bồ, thậm chí là bỏ vợ để cưới một người có hình thức kém vợ mình.


Một số người đổ lỗi cho người chồng, chế giễu người chồng làm một việc ngược đời. Một số người khác bênh vực người chồng; họ cho rằng nguyên nhân dẫn đến cuộc hôn nhân không hạnh phúc của các cặp này là do người vợ. Người vợ biết ưu thế của mình nên thường đòi hỏi chồng phải chiều chuộng, cung phụng mà ít làm ngược lại, khiến người chồng cảm thấy mệt mỏi và có mặc cảm thua kém….


Cuối cùng, để tìm lại giá trị của mình, người chồng đã tìm đến người phụ nữ khác (có thể ngoại hình không bằng vợ mình nhưng người đó biết quan tâm, tôn trọng, thậm chí thần tượng người đàn ông). Có thể nói rằng, trong xã hội ta, cách ứng xử của phụ nữ là nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới sự bền vững của quan hệ yêu đương, đời sống hôn nhân, đặc biệt là trong hoàn cảnh “chồng thấp vợ cao”.


Hoa Xuân (Sưu tầm và bình luận)

Bản tin khác

Làm gì khi con gái yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

01

Aug, 2018

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

Gần đây, không ít vụ việc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng có liên quan đến sự bế tắc trong giáo dục trẻ. Từ vụ người mẹ tưới xăng lên người con rồi châm lửa đốt gây chấn thương nặng, hay chỉ vì lòng tự ái cao độ với chồng mà hai mẹ con tự tử dưới cống nước…

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

01

Aug, 2018

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

Nhân dịp kỷ niệm ngày mẹ chồng quốc tế, cùng nhau tìm hiểu một số điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn để hiểu hơn về tâm lý của những người làm mẹ chồng nhé.

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

01

Aug, 2018

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

Để tránh những rủi ro ở tuổi dậy thì cho con gái, bố mẹ nên giúp con hiểu được các quan điểm và giá trị của gia đình để từ đó có thể hình thành lối sống tốt cho mình.

Việc gì phải giữ chồng

01

Aug, 2018

Việc gì phải giữ chồng

Phụ nữ chẳng cần phải khư khư giữ chồng làm gì! Phụ nữ chỉ cần sống vui vẻ, độc lập, tự tin và làm tốt vai trò của mình. Lúc ấy, đàn ông sẽ phải chạy theo giữ họ vì lo sợ vợ bị kẻ khác nẫng mất ấy chứ!

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

01

Aug, 2018

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

Các nghiên cứu đa chiều của các nhà khoa học Việt nam về gia đình đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân hay những nhóm nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn. Trước mắt, chúng ta có thể phân ra hai nhóm nguyên nhân chính sau : nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.