Những yếu tố tạo nên chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi

  • 01 Aug 2018

Tài liệu này được rút ra từ chương trình Growing Older Programme được thực hiện tại nước Anh nhằm nâng cao chất lược cuộc sống của người cao tuổi.

Tác giả Zahava Gabriel và Ann Bowling phân tích chất lượng cuộc sống nhìn từ những quan điểm của người già.


Kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết những người được hỏi cho biết các nguồn lực xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng cuộc sống, trong đó có: thường xuyên gặp gỡ gia đình, có mối quan hệ tốt với họ hàng, nhận được sự giúp đỡ của con cái và họ hàng, quan hệ tốt với hàng xóm láng giềng và được giúp đỡ khi cần thiết, sự vui tươi về tâm lý và vẻ bề ngoài, luôn làm cho bản thân bận rộn với những hoạt động và sở thích của mình.


Những người tham gia nghiên cứu cũng cho biết tầm quan trọng của việc có đủ tiền để chi tiêu cho những nhu cầu cần thiết, giữ vững sự độc lập của mình, không phải phụ thuộc vào sự trợ giúp của người khác khi tham gia các hoạt động xã hội.


nhung-yeu-to-tao-nen-chat-luong-cuoc-song-o-nguoi-cao-tuoi


“74% người được hỏi cho biết gặp mặt gia đình thường xuyên là một nhân tố quan trọng để có chất lượng cuộc sống tốt. 62% nói rằng họ có mối quan hệ tốt với họ hàng, người thân (các mối quan hệ giúp đỡ về mặt tình cảm và yêu thương). Những kiểu quan hệ này làm cho người được hỏi cảm thấy rằng những người khác quan tâm đến họ và sẽ luôn luôn có mặt vì họ nếu họ gặp vấn đề gì”.


“62% cho rằng có mối quan hệ tốt với hàng xóm góp phần vào chất lượng cuộc sống tốt đẹp. Thay vì có gia đình sống ở gần, những người hàng xóm có thể đảm nhiệm vai trò giữ gìn an ninh. Điều này bao gồm cả sự yên tâm rằng luôn có ai đó dõi theo họ và ai đó sẽ giúp đỡ họ khi cần thiết. Mối quan hệ với hàng xóm bao gồm cả việc trao đổi sự giúp đỡ thực chất như là cho đi nhờ xe đến bác sĩ và giúp đỡ khi mua sắm cũng được đánh giá cao. Mọi người nói một cách tích cực về tuổi già với những người hàng xóm bên cạnh”.


“Cuộc sống và hành động của con người bị ảnh hưởng bởi quan điểm tinh thần, thái độ và tính cách cá nhân. Hầu hết những người tham gia nghiên cứu nói rằng tính cách cá nhân và kinh nghiệm góp phần vào chất lượng cuộc sống của họ nói chung. Nó thường bao gồm những triết lý cá nhân về cuộc sống và cách mà họ giải thích các sự kiện và hoàn cảnh (ví dụ như với cái nhìn tiêu cực hay tích cực).


Trong những ảnh hưởng tích cực đối với chất lượng cuộc sống được đề cập đến có: thái độ tích cực hơn là cảm thấy hối tiếc cho bản thân mình về cuộc sống, thường là một sự hài lòng và/hoặc tính tình điềm đạm (57%), hướng tới cuộc sống lạc quan, và chờ đợi mọi điều (16%)”.


“Một số người đề cập đến việc “luôn bận rộn” có liên quan tới tình trạng hạnh phúc về tâm lý. Điều này cũng nổi lên khi hầu hết họ đề cao giá trị của các hoạt động xã hội đến chất lượng cuộc sống của họ, bao gồm các hoạt động tương hỗ như tình nguyện và giúp đỡ người khác, làm cho họ cảm thấy mình có giá trị. 21% cho rằng làm những công việc từ thiện góp phần vào chất lượng cuộc sống tốt đẹp và đối với một số người đây là cách để luôn bận rộn và duy trì sự năng động sau khi nghỉ hưu”.


Vân Anh

Bản tin khác

Làm gì khi con gái yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

01

Aug, 2018

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

Gần đây, không ít vụ việc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng có liên quan đến sự bế tắc trong giáo dục trẻ. Từ vụ người mẹ tưới xăng lên người con rồi châm lửa đốt gây chấn thương nặng, hay chỉ vì lòng tự ái cao độ với chồng mà hai mẹ con tự tử dưới cống nước…

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

01

Aug, 2018

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

Nhân dịp kỷ niệm ngày mẹ chồng quốc tế, cùng nhau tìm hiểu một số điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn để hiểu hơn về tâm lý của những người làm mẹ chồng nhé.

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

01

Aug, 2018

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

Để tránh những rủi ro ở tuổi dậy thì cho con gái, bố mẹ nên giúp con hiểu được các quan điểm và giá trị của gia đình để từ đó có thể hình thành lối sống tốt cho mình.

Việc gì phải giữ chồng

01

Aug, 2018

Việc gì phải giữ chồng

Phụ nữ chẳng cần phải khư khư giữ chồng làm gì! Phụ nữ chỉ cần sống vui vẻ, độc lập, tự tin và làm tốt vai trò của mình. Lúc ấy, đàn ông sẽ phải chạy theo giữ họ vì lo sợ vợ bị kẻ khác nẫng mất ấy chứ!

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

01

Aug, 2018

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

Các nghiên cứu đa chiều của các nhà khoa học Việt nam về gia đình đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân hay những nhóm nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn. Trước mắt, chúng ta có thể phân ra hai nhóm nguyên nhân chính sau : nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.