Sức khoẻ và hạnh phúc tuổi già: Tài chính vẫn có vai trò quan trọng

  • 01 Aug 2018

Tác động của của cải và sự thuộc về tầng lớp xã hội nào đó đối với cảm nhận hạnh phúc của người già lớn hơn người ta thường nghĩ.

Nghiên cứu mới của Hội đồng Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội phát hiện ra sự khác biệt đáng kể thực sự giữa sức khỏe và hạnh phúc của người già ở các nhóm xã hội khác nhau. (Tạp chí Khoa học hàng ngày ở Mỹ ngày 5/5/2009)


suc-khoe-va-hanh-phuc-tuoi-gia-tai-chinh-van-co-vai-tro-quan-trong


Nghiên cứu được tiến hành bởi GS. Professor James Nazroo, Khoa Xã hội học, Trường Đại học Manchester cùng với các đồng nghiệp ở UCL và Viện Nghiên cứu Tài chính cho biết: Về trung bình, những người thuộc nhóm kinh tế – xã hội thấp hơn chết sớm hơn những người cùng lứa tuổi nhưng giàu có hơn. Những người ở các tầng lớp kinh tế – xã hội thấp hơn và những người có ít của cải và ít được giáo dục hơn có nhiều khả năng mắc các chứng bệnh mà họ tự kể ra hơn như trầm cảm, và kéo dài như cao huyết áp, đái tháo đường và béo phì.


Những bất bình đẳng trong sức khỏe và tuổi thọ trung bình phát sinh từ những bất bình đẳng kinh tế xã hội kéo dài đến lứa tuổi già nhất, mặc dù chúng phổ biến hơn ở những người độ tuổi 50 đến 60. Nghỉ hưu sớm nhìn chung tốt cho sức khỏe và hạnh phúc của con người trừ khi người ta bị buộc phải làm thế (luôn luôn là do sự dư thừa lao động hoặc sức khỏe yếu). Những người bị buộc phải nghỉ hưu sớm nhìn chung có sức khỏe tinh thần kém hơn những người nghỉ hưu theo lộ trình, những người này lại có sức khỏe tinh thần kém hơn những người tự nguyện nghỉ hưu sớm.


Những người già tham gia vào các hoạt động không liên quan tới công việc, như là tình nguyện hoặc chăm sóc người khác, có sức khỏe tinh thần tốt hơn và hạnh phúc hơn, nhưng chỉ khi họ cảm thấy những đóng góp của họ được trân trọng và ghi nhận.


“Những phát hiện này cho tất cả chúng ta những gợi ý quan trọng”, GS Nazroo dẫn đầu nhóm nghiên cứu nói. “Tuổi thọ trung bình tăng lên làm gia tăng những thách thức lớn cho chính sách công cộng. Trong số đó có sự cần thiết phải ứng phó với sự bất bình đẳng về vị trí kinh tế và tuổi thọ trung bình của người già.


Thêm vào đó, mặc dù có một thực tế là tất cả chúng ta đang sống lâu hơn, nhưng nhiều người hiện nay đã ngừng làm việc trước tuổi nghỉ hưu quy định và một bộ phận lớn những người này vẫn có khả năng cung cấp đầu vào tích cực cho xã hội, nền kinh tế và bản thân chất lượng cuộc sống của chính họ. Những phát hiện của chúng tôi sẽ giúp chúng ta hiểu được xã hội có thể giúp con người nhận ra tiềm năng này như thế nào”.


(Nghiên cứu dựa trên thống kê chi tiết của Nghiên cứu về sự già hóa theo chiều dọc ở Anh (ELSA), chọn thời gian giữa năm 2002 và 2007)


Story Source:

The above story is reprinted (with editorial adaptations by ScienceDaily staff) from materials provided by RAND Corporation

Bản tin khác

Làm gì khi con gái yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

01

Aug, 2018

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

Gần đây, không ít vụ việc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng có liên quan đến sự bế tắc trong giáo dục trẻ. Từ vụ người mẹ tưới xăng lên người con rồi châm lửa đốt gây chấn thương nặng, hay chỉ vì lòng tự ái cao độ với chồng mà hai mẹ con tự tử dưới cống nước…

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

01

Aug, 2018

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

Nhân dịp kỷ niệm ngày mẹ chồng quốc tế, cùng nhau tìm hiểu một số điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn để hiểu hơn về tâm lý của những người làm mẹ chồng nhé.

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

01

Aug, 2018

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

Để tránh những rủi ro ở tuổi dậy thì cho con gái, bố mẹ nên giúp con hiểu được các quan điểm và giá trị của gia đình để từ đó có thể hình thành lối sống tốt cho mình.

Việc gì phải giữ chồng

01

Aug, 2018

Việc gì phải giữ chồng

Phụ nữ chẳng cần phải khư khư giữ chồng làm gì! Phụ nữ chỉ cần sống vui vẻ, độc lập, tự tin và làm tốt vai trò của mình. Lúc ấy, đàn ông sẽ phải chạy theo giữ họ vì lo sợ vợ bị kẻ khác nẫng mất ấy chứ!

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

01

Aug, 2018

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

Các nghiên cứu đa chiều của các nhà khoa học Việt nam về gia đình đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân hay những nhóm nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn. Trước mắt, chúng ta có thể phân ra hai nhóm nguyên nhân chính sau : nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.