2 phút mỗi ngày để thay đổi cuộc sống

  • 01 Aug 2018

Thay đổi cuộc đời là việc đòi hỏi bước nhảy vọt đáng kể. Ý nghĩ mặc định đó đang cản bước tiến của nhiều người. Dưới đây là 10 thói quen bạn có thể thực hiện trong 2 phút để tạo ra chuyển biến tích cực cho bản thân.

1. Bắt đầu cho việc quan trọng nhất


Chúng ta luôn thấy khó khăn khi phải bắt tay vào một việc gì đó, nhất là những việc quan trọng.


Thay vì nằm ườn ra trên ghế để rồi sau đó lo lắng việc công việc chưa xong, bạn hãy tự nhủ, “chỉ làm 2 phút thôi” với công việc quan trọng cần giải quyết.


Bạn sẽ nhận ra, bắt đầu luôn là phần khó nhất trong những việc quan trọng. Sau khi bắt tay vào việc được khoảng 2 phút, bạn sẽ thấy mình dễ dàng tiếp tục công việc hơn.


2. Nhìn nhận lại mọi việc đã làm


Nếu trong ngày bạn hoàn thành tốt mọi việc, thời gian nhìn lại nó sẽ đem lại cảm xúc tự tin đáng kể cho bạn.


Hãy dành ra 2 phút khi kết thúc ngày làm việc, trân trọng những việc đã làm và những suy nghĩ đã có.


3. Quý trọng hạnh phúc từ những điều giản đơn


Nếu bạn thức dậy mỗi ngày với lời tự nhủ, hãy nhìn nhận về hạnh phúc giản dị thôi, bạn sẽ thấy mình trải qua mỗi ngày với nhiều hạnh phúc và nhẹ nhõm hơn.


Thức ăn, công việc, thời tiết và những việc nhỏ khác đều đáng được trân trọng, hãy dành 2 phút để nghĩ về niềm vui vì bạn có chúng. Cách đó sẽ giúp cuộc sống của bạn có thêm nhiều năng lượng và cảm hứng hơn.


4. Hít thở sâu khi căng thẳng


Khi bị căng thẳng, bạn thường dễ lo lắng, bị kích động hay sợ hãi. Hãy dành ra 2 phút ngồi xuống, hít thở sâu qua mũi và tốt hơn là thở bằng bụng.


Chỉ bằng việc tập trung vào hơi thở trong 2 phút, tâm trí bạn sẽ tĩnh lại và có thể tập trung vào công việc với tâm trạng thư thái hơn.


2 phút hít thở sâu sẽ khiến tâm trí bạn tĩnh lại


2 phút hít thở sâu sẽ khiến tâm trí bạn tĩnh lại


5. Cố gắng hiểu người khác


Khi bạn muốn chỉ trích ai đó bạn biết hay không biết rõ lắm, hãy dành ra 2 phút để tự hỏi mình những câu như: Có những gì ở người này giống mình? Anh/cô ấy giống mình thế nào? Không ai muốn bị người khác nói xấu và việc làm như vậy sẽ không giúp bạn gây dựng được các mối quan hệ tốt trong đời sống.


6. Mở rộng mọi giác quan với hiện tại


Hãy kéo bản thân ra khỏi quá khứ khi bạn cứ liên tục bị cuốn vào những vòng xoáy trầm cảm, xung đột. Đồng thời cũng nên kéo bạn đừng bị hút vào tương lai khi bạn nghĩ về những viễn cảnh chẳng mấy hay ho trong cuộc họp tới…


Hãy để bản thân và sự tập trung của bạn dồn vào khoảnh khắc hiện tại. Ở đây và ngay lúc này.


Hãy ngồi xuống trong 2 phút, quan sát những gì ngay trước mắt, lắng nghe tiếng chim chóc, ô tô bên ngoài. Cảm nhận ánh nắng mặt trời đang len qua ô cửa sổ, chiếu lên quần áo, làn da bạn.


Hãy để mọi giác quan tập trung vào những thứ của hiện tại trong khoảng 2 phút. Cách đó sẽ giúp bạn thư giãn thể chất và tâm trạng. Suy nghĩ về mọi việc sẽ giản đơn hơn.


cogang2


Tập trung vào những thứ của hiện tại trong khoảng 2 phút, suy nghĩ của bạn về mọi việc sẽ giản đơn hơn


7. Nghĩ và khen ngợi ai đó


Hãy dành thời gian để nhận ra điều gì đó bạn thực sự trân trọng ở người khác để chân thành khen ngợi họ. Bạn sẽ chỉ mất 2 phút để làm điều này.


Người được khen chắc chắn sẽ thấy vui. Bạn cũng cảm thấy hài lòng về mình. Đó là cách nhỏ nhưng tốt để gây dựng mối quan hệ trong đời sống.


8. Ôm người thân yêu


Một cử chỉ gần gũi nhỏ nhưng lại giúp ta thấy bớt căng thẳng, và hạnh phúc hơn. Hãy dành ra ít nhất 2 phút mỗi ngày để ôm người ta yêu quý.


Niềm hạnh phúc được ôm người thân yêu sẽ theo bạn trong suốt cả ngày


Niềm hạnh phúc được ôm người thân yêu sẽ theo bạn trong suốt cả ngày


9. Quan tâm người khác


Khi bắt đầu cuộc trò chuyện với ai đó (nhất là những cuộc nói chuyện mang tính “phá băng”), bạn hãy dành 2 phút để hỏi họ những câu hỏi quan tâm về đời sống của họ.


Hãy tập trung và đừng nóng ruột chờ đợi tới lượt mình. Thái độ quan tâm của bạn sẽ được hồi đáp tích cực và bạn không những có được cuộc trò chuyện thú vị mà còn gây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp.


10. Thử những khác biệt với thói quen bản thân


Nếu bạn là người thích ăn rau, hãy chọn thưởng thức món thịt. Hãy thoát khỏi những tranh cãi bất đồng, đừng làm nó tồi tệ hơn. Hãy buông bỏ một thứ gì bạn thường gắn kết. Hãy nói “có” với một việc bạn thường nói “không” trong cuộc sống hàng ngày.


Hãy dành 2 phút hoặc ít hơn thế để đưa ra một quyết định có thể vốn không thuộc lựa chọn bình thường của bạn trong đời sống.


Tạo một thói quen xáo trộn đôi chút nếp sinh hoạt sẽ làm cuộc sống sinh động hơn. Bạn sẽ dần bước ra khỏi những vùng an toàn của mình bằng từng bước nhỏ và giản đơn như thế.


TRẦN ĐẮC LUÂN 

(theo Positivityblog)

Bản tin khác

Làm gì khi con gái yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

01

Aug, 2018

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

Gần đây, không ít vụ việc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng có liên quan đến sự bế tắc trong giáo dục trẻ. Từ vụ người mẹ tưới xăng lên người con rồi châm lửa đốt gây chấn thương nặng, hay chỉ vì lòng tự ái cao độ với chồng mà hai mẹ con tự tử dưới cống nước…

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

01

Aug, 2018

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

Nhân dịp kỷ niệm ngày mẹ chồng quốc tế, cùng nhau tìm hiểu một số điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn để hiểu hơn về tâm lý của những người làm mẹ chồng nhé.

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

01

Aug, 2018

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

Để tránh những rủi ro ở tuổi dậy thì cho con gái, bố mẹ nên giúp con hiểu được các quan điểm và giá trị của gia đình để từ đó có thể hình thành lối sống tốt cho mình.

Việc gì phải giữ chồng

01

Aug, 2018

Việc gì phải giữ chồng

Phụ nữ chẳng cần phải khư khư giữ chồng làm gì! Phụ nữ chỉ cần sống vui vẻ, độc lập, tự tin và làm tốt vai trò của mình. Lúc ấy, đàn ông sẽ phải chạy theo giữ họ vì lo sợ vợ bị kẻ khác nẫng mất ấy chứ!

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

01

Aug, 2018

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

Các nghiên cứu đa chiều của các nhà khoa học Việt nam về gia đình đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân hay những nhóm nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn. Trước mắt, chúng ta có thể phân ra hai nhóm nguyên nhân chính sau : nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.