9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

  • 01 Aug 2018

Để tránh những rủi ro ở tuổi dậy thì cho con gái, bố mẹ nên giúp con hiểu được các quan điểm và giá trị của gia đình để từ đó có thể hình thành lối sống tốt cho mình.

Khi con gái lớn hơn và chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì thường có rất nhiều tò mò về cơ thể mình. Theo lời khuyên của các chuyên gia, điều đó là rất bình thường và cha mẹ nên có những cuộc đối thoại cởi mở, chân thành ngay từ khi con còn nhỏ để con biết về cơ thể, tránh những rủi ro có thể xảy ra ở tuổi thiếu niên.


9-dieu-mot-ong-bo-hay-ba-tuyet-voi-nen-day-con-gai


Tham khảo 9 điều mà các chuyên gia tâm lý khuyên bạn nên dạy con gái ngay sau đây:


1. Tập trung bảo vệ sức khỏe


Bạn không nên để nổi ám ảnh về trọng lượng cơ thể của mình cũng trở thành nổi ám ảnh của con gái nếu chúng suốt ngày phải nghe bạn than vãn về hình dáng cơ thể cũng cân nặng của bạn.


Hãy dạy cho con hiểu rằng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ở giai đoạn này mới là điều quan trọng nhất.


2. Hình thành tính năng động


Không nên ép buộc con gái làm bất cứ điều gì mà hãy khuyến khích con tham gia một lớp học hay một sân chơi nào đó mà con yêu thích, chẳng hạn như chơi thể thao, khiêu vũ hay đánh đàn. Những hoạt động này sẽ rèn luyện cho con bạn tính kiên trì và năng động hơn rất nhiều.


3. Ăn uống lành mạnh


Tạo cho con bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, nên ăn nhiều rau quả và hạn chế ăn đồ ngọt… là vô cùng quan trọng. Thói quen này sẽ giúp con bạn có sức khỏe tốt, cơ thể phát triển đầy đặn, luôn tràn đầy sức sống và không phải lo lắng bệnh tật.


4. Giải thích về sự khác biệt trên cơ thể


Bạn nên giải thích bằng cách nói chung chung và trừu tượng nhưng thuật ngữ sử dụng phải chính xác để con gái hiểu về những điều bình thường và khác biệt của các bộ phận trên cơ thể, chẳng hạn như âm đạo, vùng xương chậu hay bàng quang. Sự cởi mở, chân thành của bạn sẽ giúp con gái cảm thấy thoải mái và tự tin hơn với cơ thể của mình.


5. Chuẩn bị tâm lý ở tuổi dậy thì


Hãy nói cho con bạn biết trước những gì sẽ xảy ra với cơ thể mình để con có thể chuẩn bị tâm lý. Hiểu biết trước về chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản giúp con bạn bớt ngượng ngùng hay xấu hổ và tránh gặp phải những khó khăn trong tương lai.


6. Chia sẻ với con về giới tính và tình dục


Không nên tập trung vào hành động của quan hệ tình dục mà bạn hãy giúp con có một quan điểm lành mạnh về cơ thể của mình.


Hãy dạy con gái biết cách tôn trọng bản thân cũng như cơ thể của mình và nói chuyện về tình dục trong phạm vi của một mối quan hệ yêu thương, lành mạnh.


7. Kiểm soát con nhưng vẫn tôn trọng quyền riêng tư của con


Bạn nên tôn trọng quyền riêng tư của con gái nhưng bạn cũng nên biết những gì đang xảy ra với con trong cuộc sống hằng ngày lẫn trên mạng xã hội.


Nếu con bạn đang tham gia mạng truyền thông xã hội, bạn cũng nên tham gia để biết được con mình đang kết bạn với những ai, con chia sẻ những gì trên đó và đưa ra giới hạn thời gian online mà con bạn được phép.


8. Biết tự bảo vệ mình


Hãy dạy con gái nên biết cần tin vào những ai và nên nói với họ như thế nào khi con bị bắt nạt. Đồng thời, con cũng nên biết cách từ chối trong những trường hợp thích hợp để bảo vệ chính mình.


9. Luôn suy nghĩ tích cực


Hãy dạy cho con bạn có cái nhìn tích cực về cơ thể mình và chấp nhận sự khác biệt của người khác. Đặc biệt, nên giúp con gái hiểu rằng nên đối xử với người khác theo cách mà con muốn mình được người khác đối xử như vậy.


Theo Hằng Ni – Sức khỏe gia đình

Bản tin khác

Làm gì khi con gái yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

01

Aug, 2018

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

Gần đây, không ít vụ việc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng có liên quan đến sự bế tắc trong giáo dục trẻ. Từ vụ người mẹ tưới xăng lên người con rồi châm lửa đốt gây chấn thương nặng, hay chỉ vì lòng tự ái cao độ với chồng mà hai mẹ con tự tử dưới cống nước…

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

01

Aug, 2018

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

Nhân dịp kỷ niệm ngày mẹ chồng quốc tế, cùng nhau tìm hiểu một số điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn để hiểu hơn về tâm lý của những người làm mẹ chồng nhé.

Việc gì phải giữ chồng

01

Aug, 2018

Việc gì phải giữ chồng

Phụ nữ chẳng cần phải khư khư giữ chồng làm gì! Phụ nữ chỉ cần sống vui vẻ, độc lập, tự tin và làm tốt vai trò của mình. Lúc ấy, đàn ông sẽ phải chạy theo giữ họ vì lo sợ vợ bị kẻ khác nẫng mất ấy chứ!

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

01

Aug, 2018

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

Các nghiên cứu đa chiều của các nhà khoa học Việt nam về gia đình đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân hay những nhóm nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn. Trước mắt, chúng ta có thể phân ra hai nhóm nguyên nhân chính sau : nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Những yếu tố tạo nên chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi

01

Aug, 2018

Những yếu tố tạo nên chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi

Tài liệu này được rút ra từ chương trình Growing Older Programme được thực hiện tại nước Anh nhằm nâng cao chất lược cuộc sống của người cao tuổi.