5 thói quen hàng ngày giúp tăng cường hoạt động não bộ

  • 01 Aug 2018

Ngủ sớm, dậy sớm, làm việc trí óc cường độ cao hay tập thiền và giữ tập trung là những thói quen tốt giúp tăng cường hoạt động của não bộ.


5thoiquen


Chúng ta thường tìm đến các trò chơi trí tuệ như trò chơi ô chữ, các ứng dụng rèn luyện não bộ trên máy tính hoặc điện thoại mà không biết rằng có những thói quen đơn giản hằng ngày giúp bạn tăng hoạt động của não bộ.


Cơ chế hoạt động của não bộ cũng giống như một hệ thống máy móc tinh vi bậc nhất. Nếu thường xuyên được “bảo dưỡng” và sử dụng, bộ máy sẽ chạy tốt. Vì thế nhiều trò chơi trí tuệ như ô chữ, soduku hoặc các phần mềm ăn theo ra đời để đáp ứng như cầu của mọi người.


Tuy nhiên, theo tiến sỹ Jenifer Jones – nhà tâm lý học và chuyên gia trong lĩnh vực khoa học tiến tới thành công cho biết, không có một minh chứng cụ thể nào chứng tỏ những trò chơi này có thể cải thiện sự nhạy bén tư duy. Thay vào đó, bà đã gợi ý một số những thói quen hằng ngày giúp chúng ta phát triển trí tuệ.


1. Ngủ sớm, dậy sớm


Ngủ không quá muộn và thức dậy đón ánh mặt trời buổi sớm cực tốt cho não bộ của bạn. Nếu ngủ không đủ giấc hoặc không điều độ khả năng tiếp thu và xử lý thông tin của não sẽ giảm xuống.


Jones cho biết: “Khả năng nhận thức vốn có của não bộ sẽ làm việc kém hiệu quả hơn bình thường.”


2. Dùng dầu cá bổ sung vi chất


Theo Jones, dầu cá có khả năng ngăn ngừa căng thẳng, mệt mỏi. “Khi bị stress, khả năng nhận thức của não bộ bị phá vỡ. Dầu cá giúp tế bào thần kinh sợi nhánh (dendrite) phát triển. Nếu muốn có một bộ não phát triển và vận hành hiệu quả, chúng ta cần nhiều tế bào dendrite.


3. Thay đổi không gian


“Não bộ của chúng ta cần chất xúc tác “làm mới” để phát triển, Jones nói. Khi chúng ta thay đổi không gian ví như đứng dậy ra khỏi phòng làm việc hít thở không khí sẽ giúp các tế bào thần kinh nhánh dendrite phát triển.


Jones cho biết, những trải nghiệm mới bạn có được khi bước ra khỏi không gian quen thuộc – “cái tổ” của bạn sẽ giúp não bộ của bạn hoạt động hiệu quả hơn.


“Chúng ta thường tự “khóa” bản thân mình với những vai trò và trách nhiệm cụ thể, làm công việc quen thuộc đôi khi chẳng cần tới tư duy và từ đó khả năng tư duy giảm. Những thứ khiến chúng ta cảm thấy thoải mái chưa hẳn đã tốt cho chúng ta.”


4. Làm việc trí óc cường độ cao


Nếu bạn cảm thấy toán học làm bạn mệt mỏi, vậy thì hãy làm nhiều bài toán. Đó chính là cách kích thích não bộ của bạn hoạt động.


Hãy khiến não làm việc tới mức bạn cảm thấy muốn chợp mắt một lúc. Đó cũng chính là cách bạn đang khiến các nơ ron thần kinh trong não phát triển.


5. Ngồi thiền và tập luyện khả năng tập trung


Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy thiền làm tăng chất xám trong não của bạn. “Nếu bạn không thiền định, nó giống như bạn đang ăn đồ ăn thiếu dinh dưỡng mỗi ngày”, Jones nói.


Trong khi thiền truy cập vô thức, các bài tập tập trung truy cập vào tiềm thức, một khu vực theo Jones nói là then chốt cho sự phát triển của thần kinh “80% các quyết định của bạn được thực hiện trong tiềm thức.”


Tiềm thức thường được truy cập thông qua thôi miên, đó là lý do tại sao những người hút thuốc thường bỏ thuốc thành công sau khi trải qua thôi miên. Tâm vô thức được truy cập khi bạn đang ngủ, đó là lý do tại sao Jones nói những điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để cải thiện sự phát triển não xảy ra ngay trước khi chúng ta đi vào giấc ngủ.


Trước khi đầu chạm gối, hãy suy nghĩ về những gì đã tác động đến bạn nhiều nhất trong suốt cả ngày, cả tích cực và tiêu cực, cho phép bộ não của bạn để xử lý nó trong những giấc mơ của bạn.


Thụy Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Bản tin khác

Làm gì khi con gái yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

01

Aug, 2018

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

Gần đây, không ít vụ việc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng có liên quan đến sự bế tắc trong giáo dục trẻ. Từ vụ người mẹ tưới xăng lên người con rồi châm lửa đốt gây chấn thương nặng, hay chỉ vì lòng tự ái cao độ với chồng mà hai mẹ con tự tử dưới cống nước…

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

01

Aug, 2018

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

Nhân dịp kỷ niệm ngày mẹ chồng quốc tế, cùng nhau tìm hiểu một số điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn để hiểu hơn về tâm lý của những người làm mẹ chồng nhé.

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

01

Aug, 2018

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

Để tránh những rủi ro ở tuổi dậy thì cho con gái, bố mẹ nên giúp con hiểu được các quan điểm và giá trị của gia đình để từ đó có thể hình thành lối sống tốt cho mình.

Việc gì phải giữ chồng

01

Aug, 2018

Việc gì phải giữ chồng

Phụ nữ chẳng cần phải khư khư giữ chồng làm gì! Phụ nữ chỉ cần sống vui vẻ, độc lập, tự tin và làm tốt vai trò của mình. Lúc ấy, đàn ông sẽ phải chạy theo giữ họ vì lo sợ vợ bị kẻ khác nẫng mất ấy chứ!

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

01

Aug, 2018

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

Các nghiên cứu đa chiều của các nhà khoa học Việt nam về gia đình đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân hay những nhóm nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn. Trước mắt, chúng ta có thể phân ra hai nhóm nguyên nhân chính sau : nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.