5 thói quen hàng ngày giúp tăng cường hoạt động não bộ

  • 01 Aug 2018

Ngủ sớm, dậy sớm, làm việc trí óc cường độ cao hay tập thiền và giữ tập trung là những thói quen tốt giúp tăng cường hoạt động của não bộ.


Chúng ta thường tìm đến các trò chơi trí tuệ như trò chơi ô chữ, các ứng dụng rèn luyện não bộ trên máy tính hoặc điện thoại mà không biết rằng có những thói quen đơn giản hằng ngày giúp bạn tăng hoạt động của não bộ.


Cơ chế hoạt động của não bộ cũng giống như một hệ thống máy móc tinh vi bậc nhất. Nếu thường xuyên được “bảo dưỡng” và sử dụng, bộ máy sẽ chạy tốt. Vì thế nhiều trò chơi trí tuệ như ô chữ, soduku hoặc các phần mềm ăn theo ra đời để đáp ứng như cầu của mọi người.


Tuy nhiên, theo tiến sỹ Jenifer Jones – nhà tâm lý học và chuyên gia trong lĩnh vực khoa học tiến tới thành công cho biết, không có một minh chứng cụ thể nào chứng tỏ những trò chơi này có thể cải thiện sự nhạy bén tư duy. Thay vào đó, bà đã gợi ý một số những thói quen hằng ngày giúp chúng ta phát triển trí tuệ.


1. Ngủ sớm, dậy sớm


Ngủ không quá muộn và thức dậy đón ánh mặt trời buổi sớm cực tốt cho não bộ của bạn. Nếu ngủ không đủ giấc hoặc không điều độ khả năng tiếp thu và xử lý thông tin của não sẽ giảm xuống.


Jones cho biết: “Khả năng nhận thức vốn có của não bộ sẽ làm việc kém hiệu quả hơn bình thường.”


2. Dùng dầu cá bổ sung vi chất


Theo Jones, dầu cá có khả năng ngăn ngừa căng thẳng, mệt mỏi. “Khi bị stress, khả năng nhận thức của não bộ bị phá vỡ. Dầu cá giúp tế bào thần kinh sợi nhánh (dendrite) phát triển. Nếu muốn có một bộ não phát triển và vận hành hiệu quả, chúng ta cần nhiều tế bào dendrite.


3. Thay đổi không gian


“Não bộ của chúng ta cần chất xúc tác “làm mới” để phát triển, Jones nói. Khi chúng ta thay đổi không gian ví như đứng dậy ra khỏi phòng làm việc hít thở không khí sẽ giúp các tế bào thần kinh nhánh dendrite phát triển.


Jones cho biết, những trải nghiệm mới bạn có được khi bước ra khỏi không gian quen thuộc – “cái tổ” của bạn sẽ giúp não bộ của bạn hoạt động hiệu quả hơn.


“Chúng ta thường tự “khóa” bản thân mình với những vai trò và trách nhiệm cụ thể, làm công việc quen thuộc đôi khi chẳng cần tới tư duy và từ đó khả năng tư duy giảm. Những thứ khiến chúng ta cảm thấy thoải mái chưa hẳn đã tốt cho chúng ta.”


4. Làm việc trí óc cường độ cao


Nếu bạn cảm thấy toán học làm bạn mệt mỏi, vậy thì hãy làm nhiều bài toán. Đó chính là cách kích thích não bộ của bạn hoạt động.


Hãy khiến não làm việc tới mức bạn cảm thấy muốn chợp mắt một lúc. Đó cũng chính là cách bạn đang khiến các nơ ron thần kinh trong não phát triển.


5. Ngồi thiền và tập luyện khả năng tập trung


Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy thiền làm tăng chất xám trong não của bạn. “Nếu bạn không thiền định, nó giống như bạn đang ăn đồ ăn thiếu dinh dưỡng mỗi ngày”, Jones nói.


Trong khi thiền truy cập vô thức, các bài tập tập trung truy cập vào tiềm thức, một khu vực theo Jones nói là then chốt cho sự phát triển của thần kinh “80% các quyết định của bạn được thực hiện trong tiềm thức.”


Tiềm thức thường được truy cập thông qua thôi miên, đó là lý do tại sao những người hút thuốc thường bỏ thuốc thành công sau khi trải qua thôi miên. Tâm vô thức được truy cập khi bạn đang ngủ, đó là lý do tại sao Jones nói những điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để cải thiện sự phát triển não xảy ra ngay trước khi chúng ta đi vào giấc ngủ.


Trước khi đầu chạm gối, hãy suy nghĩ về những gì đã tác động đến bạn nhiều nhất trong suốt cả ngày, cả tích cực và tiêu cực, thấu hiểu chính mình giúp não bộ của bạn xử lý tình huống hiệu quả hơn.

Thụy Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Bản tin khác

Thế hệ Z sẽ định hình tương lai thế giới như thế nào

13

Dec, 2019

Thế hệ Z sẽ định hình tương lai thế giới như thế nào

“Thế hệ Z là một tập hợp các hành vi và thái độ về cách vận hành của thế giới. Bạn có thể được sinh ra trong thế hệ đó hoặc có thể chọn là một phần của nó.”

3 lợi ích không ngờ từ việc

09

Dec, 2019

3 lợi ích không ngờ từ việc "đối thoại nội tâm tích cực"

Khi bạn có những cuộc trò chuyện tích cực trong đầu và đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn. Điều đó sẽ giúp bạn lảm chủ cảm xúc tốt hơn, tăng cường thể chất và tinh thần của bạn. Thêm vào đó, nó sẽ lấp đầy bạn với những hy vọng và sự lạc quan, khuyến khích bạn gạt bỏ nỗi sợ hãi và tự tin tiến về phía trước.

Vì sao chúng ta dễ bùng nổ cơn giận dữ?

07

Dec, 2019

Vì sao chúng ta dễ bùng nổ cơn giận dữ?

Sáng ngày bạn ra đường, chẳng may lỡ quệt vào một người, hoặc người ấy va vào bạn. Bạn hoặc người ấy rất có thể bùng phát cơn giận dữ không sao kiểm soát nổi. Đến mức có thể nói ra những lời chửi rủa rất khó nghe. Đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao mình bùng nổ cơn giận dữ đến thế?

3 Bước Giúp Bạn Vượt Qua Tổn Thương Sau Khi Chấm Dứt Một Mối Quan Hệ

05

Dec, 2019

3 Bước Giúp Bạn Vượt Qua Tổn Thương Sau Khi Chấm Dứt Một Mối Quan Hệ

Sau khi một mối quan hệ nào đó bất ngờ kết thúc, trong lòng chúng ta thường tồn tại những cảm xúc vấn vương chưa được giải quyết. Trong bài viết dưới đây, nhà tâm lý học Antonio Pascual-Leone chia sẻ 3 bước mà chúng ta nên thực hiện để vượt qua chúng.

Trắc nghiệm HPAI - Thang đo phương pháp giáo dục con

30

Nov, 2019

Trắc nghiệm HPAI - Thang đo phương pháp giáo dục con

Bài trắc nghiệm nhỏ này được dùng như một công cụ sàng lọc, giúp các bậc phụ huynh xác định xem cách giáo dục con của mình có bất ổn không và nếu có thì ở mức độ nào?

Làm gì khi con gái tuổi dậy thì yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái tuổi dậy thì yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.