Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

  • 01 Aug 2018

Các nghiên cứu đa chiều của các nhà khoa học Việt nam về gia đình đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân hay những nhóm nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn. Trước mắt, chúng ta có thể phân ra hai nhóm nguyên nhân chính sau : nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Về chủ quan, đó là nhận thức của mỗi người về vấn đề gia đình, hôn nhân và ly hôn. Trước kia, gia đình là nhóm nhỏ duy nhất, một thiết chế duy nhất mà trong đó người ta có thể thực hiện được các vai trò của mình: sinh đẻ tái tạo nòi giống, giáo dục con cái, đảm bảo kinh tế để nuôi sống các thành viên, chăm sóc người già, đảm bảo cân bằng về đời sống tình cảm…


Nhưng những chính sách về dân số – làm giảm số con đến mức thấp nhất trong mỗi gia đình – những quy định về bình quyền của hai giới nam nữ, sự phát triển về các dịch vụ hỗ trợ gia đình… đã làm cho chức năng gia đình thay đổi so với trước kia. Nhiều người chưa nhận thức được mấu chốt của vấn đề cho rằng vai trò của gia đình đã giảm sút, giá trị của cuộc sống gia đình không thực sự còn quan trọng. Điều đó dẫn đến những thay đổi về đời sống gia đình và giá trị của hôn nhân, của lòng chung thủy, trách nhiệm đối với con cái…


nghien-cuu-ve-nguyen-nhan-ly-hon-o-viet-nam1


Chính vì thế, người ta coi ly dị là một vấn đề hết sức bình thường, là để giải phóng bản thân ra khỏi những ràng buộc. Nếu trước đây sự thành công của người chồngcó công của người vợ theo cách nói của ông cha ta “của chồng công vợ” thì ngày nay sự thay đổi về cương vị công tác không làm cho người ta hiểu đó là công của người kia, mà chỉ làm tăng lên những khoảng cách vô hình khiến cho người ta đệ đơn ly dị để tìm kiếm một cuộc sống tưởng là phù hợp với điều kiện hiện tại hơn.


Điều này không có nghĩa là cuộc ly hôn nào cũng là không đúng, song nếu cho rằng những lý do như vậy là hoàn toàn chính xác thì không hiểu sao trong một thời gian dài dưới chế độ bao cấp, người chồng hay người vợ phải làm việc xa, phải thay đổi các vị trí công tác lại không dẫn đến ly hôn nhiều như hiện nay ?


Phải chăng đó là dấu hiệu chứng minh cho sự thay đổi quan niệm về giá trị của cuộc sống hôn nhân đang càng được rộng mở song lại thiếu sự hướng dẫn về mặt chiến lược và tư tưởng?


Về mặt khách quan, có lẽ chúng ta phải kể đến tác động của những tư tưởng mới về hôn nhân, về ly hôn từ bên ngoài tràn vào nước ta cũng với sự thay đổi của cơ chế kinh tế mới.


Chúng ta cũng phải kể đến sự giảm sút vai trò kiểm soát hành vi của dư luận xã hội. Nếu trước kia, một cặp vợ chồng muốn ly hôn thì người ta phải cân nhắc đến sự đánh giá của mọi người đối với mình, đối với con cái thì ngày nay điều này có lẽ không được xem xét đến, đặc biệt là ở các vùng thành phố, đô thị. Như vậy sự cuốn theo xu hướng ly hôn chung của thế giới, sự giảm sút tác động kiểm soát hành vi của dư luận xã hội, của những tư tưởng truyền thống đã làm tỷ lệ ly hôn của Việt Nam tăng lên nhanh chóng.


Nếu xuất phát từ những nguyên nhân chính đáng là một cách giải thoát cho cả hai phía theo nghĩa tích cực thì người trong cuộc thường ít nghĩ đến những tác động của nó đối với con cái, những hậu quả tiêu cực mà con cái phải gánh chịu. Nhiều khi chính sự thiếu trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái (bỏ mặc, ngược đãi…) tác động sâu sắc không những lên sự nhận thức còn rất non nớt của các em mà còn gây ra những vết thương tâm lý khó hàn gắn được.


Khánh Đan

Bản tin khác

Làm gì khi con gái yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

01

Aug, 2018

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

Gần đây, không ít vụ việc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng có liên quan đến sự bế tắc trong giáo dục trẻ. Từ vụ người mẹ tưới xăng lên người con rồi châm lửa đốt gây chấn thương nặng, hay chỉ vì lòng tự ái cao độ với chồng mà hai mẹ con tự tử dưới cống nước…

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

01

Aug, 2018

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

Nhân dịp kỷ niệm ngày mẹ chồng quốc tế, cùng nhau tìm hiểu một số điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn để hiểu hơn về tâm lý của những người làm mẹ chồng nhé.

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

01

Aug, 2018

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

Để tránh những rủi ro ở tuổi dậy thì cho con gái, bố mẹ nên giúp con hiểu được các quan điểm và giá trị của gia đình để từ đó có thể hình thành lối sống tốt cho mình.

Việc gì phải giữ chồng

01

Aug, 2018

Việc gì phải giữ chồng

Phụ nữ chẳng cần phải khư khư giữ chồng làm gì! Phụ nữ chỉ cần sống vui vẻ, độc lập, tự tin và làm tốt vai trò của mình. Lúc ấy, đàn ông sẽ phải chạy theo giữ họ vì lo sợ vợ bị kẻ khác nẫng mất ấy chứ!

Những yếu tố tạo nên chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi

01

Aug, 2018

Những yếu tố tạo nên chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi

Tài liệu này được rút ra từ chương trình Growing Older Programme được thực hiện tại nước Anh nhằm nâng cao chất lược cuộc sống của người cao tuổi.