Dạy con bằng đòn roi: 7 lý do bố mẹ nên cân nhắc

  • 01 Aug 2018

Nhà tâm lý học thực hành Lynn Fry với kinh nghiệm hơn 30 năm trao đổi với tờ Mirror về cách điều hướng sự “trừng phạt” và “đòn roi” trong vấn đề dạy con. “Luôn có lựa chọn thay thế”, Lynn cho biết.


day-con-bang-don-roi-7-ly-bo-nen-can-nhac


Theo Lynn Fry, các bậc phụ huynh tin vào truyền thống “yêu cho roi cho vọt” nên cân nhắc những thực tế sau:


1. Mọi sự đe dọa trừng phạt, bao gồm cả bạo lực, không bao giờ hiệu quả


Điều này không có tác dụng gì, đặc biệt nếu phụ huynh không theo đến cùng điều họ nói sẽ làm. Bọn trẻ không để ý đến lời đe dọa hay cầu xin bởi lúc nào chúng cũng nghe bố mẹ nói đến rồi. Lynn khuyến nghị phụ huynh nên có kế hoạch 3 bước để theo đến cùng nguyên tắc của mình: Đi từ cảnh báo nhẹ nhàng, đến cảnh báo mạnh mẽ hơn và cuối cùng mới biểu lộ sự tức giận, thực hiện hình phạt.


2. Trẻ “hư” là một dạng gây chú ý


Một đứa trẻ được đón nhận tình yêu thương và sự chăm sóc cân bằng thường không có biểu hiện chống đối. Khi trẻ “hư” là khi nó muốn được quan tâm hơn.


3. Là một dấu hiệu của sự yếu đuối


Nếu con trai bạn nói bậy hay chửi thề, cần nghĩ đến toàn bộ vấn đề, tiếp cận theo hai hướng và quyết định nên khen thưởng hành vi phù hợp nào trong khi phạt hoặc nêu ra hành vi xấu của con.


4. Đòn roi không gây dựng được quan hệ tốt với trẻ


Nếu ăn đòn và bị phạt là việc trẻ nhận thường xuyên, sẽ hình thành tâm lý, mong muốn “trả thù” khi đứa trẻ lớn lên.


5. Trừng phạt gây mất kiểm soát


Nếu bạn có kế hoạch cụ thể trong việc dạy con sẽ ngăn được cảm xúc lấn lướt hành động. Song cha mẹ thường không giữ được bình tĩnh khi tức giận và trừng phạt.


6. Chỉ dẫn của cha mẹ chưa đủ rõ


Bọn trẻ có thể b ị nhiễu bởi quá nhiều mệnh lệnh của người lớn hàng ngày. Lynn lý giải: “Cha mẹ đã không đưa ra chỉ dẫn rõ ràng cho con. Ví dụ, nếu bạn nói “con không nghĩ đã đến lúc phải đi ngủ rồi à?”, con bạn sẽ nói “không” ngay. Tương tự, nếu có nước đổ dưới sàn bếp, việc bạn nói với con “mẹ không nghĩ con lảng vảng chỗ đó là ý hay” chẳng có ý nghĩa gì với trẻ cả.


7. Trẻ được đối xử kiên định, công bằng, dễ đoán lớn lên thành người dễ điều chỉnh hơn.


Làm sao chỉ mặt hành vi xấu của con?


Có 3 bước:


Bước 1, bạn ngồi xuống cùng tầm với con, nhìn vào mắt con để con phải chú ý đến điều bạn nói.


Bước 2, nói nhẹ nhàng, cho con biết hành động của con không chấp nhận được


Bước 3, thông báo cho con biết “đây là điều bố mẹ sẽ làm vì hành động đó của con…”.


Huyền Anh
Theo Mirror

Bản tin khác

Làm gì khi con gái yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

01

Aug, 2018

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

Gần đây, không ít vụ việc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng có liên quan đến sự bế tắc trong giáo dục trẻ. Từ vụ người mẹ tưới xăng lên người con rồi châm lửa đốt gây chấn thương nặng, hay chỉ vì lòng tự ái cao độ với chồng mà hai mẹ con tự tử dưới cống nước…

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

01

Aug, 2018

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

Nhân dịp kỷ niệm ngày mẹ chồng quốc tế, cùng nhau tìm hiểu một số điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn để hiểu hơn về tâm lý của những người làm mẹ chồng nhé.

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

01

Aug, 2018

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

Để tránh những rủi ro ở tuổi dậy thì cho con gái, bố mẹ nên giúp con hiểu được các quan điểm và giá trị của gia đình để từ đó có thể hình thành lối sống tốt cho mình.

Việc gì phải giữ chồng

01

Aug, 2018

Việc gì phải giữ chồng

Phụ nữ chẳng cần phải khư khư giữ chồng làm gì! Phụ nữ chỉ cần sống vui vẻ, độc lập, tự tin và làm tốt vai trò của mình. Lúc ấy, đàn ông sẽ phải chạy theo giữ họ vì lo sợ vợ bị kẻ khác nẫng mất ấy chứ!

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

01

Aug, 2018

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

Các nghiên cứu đa chiều của các nhà khoa học Việt nam về gia đình đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân hay những nhóm nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn. Trước mắt, chúng ta có thể phân ra hai nhóm nguyên nhân chính sau : nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.