Những nguyên tắc vàng của người phụ nữ hiện đại

  • 01 Aug 2018

Để trở thành người phụ nữ hiện đại, linh hoạt ứng phó với những biến đổi của công việc, xã hội thì cần có những nguyên tắc vàng thiết yếu. Đó là gì?

Ngày nay, trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa, những phụ nữ nắm giữ các vị trí then chốt tại các doanh nghiệp lớn, những người phụ nữ “chân yếu tay mềm” nhưng không hề thua sút các đối tác nam tại những buổi họp quan trọng, được giới mày râu kính nể và trọng vọng đã không còn là trường hợp hiếm hoi nữa.


Người ta có thể thấy những việc làm được cho là phù hợp với phái nam trong lĩnh vực công nghệ cao, khoa học, kinh doanh và marketing… đã không còn là những việc làm của giới mày râu. Đấy là những lĩnh vực thu hút ngày càng nhiều phụ nữ và họ đã chứng minh được năng lực thậm chí hơn hẳn so với các đồng nghiệp nam.


Vậy, những nguyên tắc vàng nào sẽ giúp người phụ nữ hiện đại đạt được những điều trên, nhưng vẫn đảm bảo giữ lửa được hạnh phúc gia đình?


Tự tin –Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang


Trước đây quan niệm người phụ nữ anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang. Điều này phù hợp với thời chiến. Ngày nay khi đất nước hòa bình, thế giới đang phát triển và hội nhập trong môi trường công nghiệp hóa – hiện đại hóa quan điểm này vẫn đúng và được phát triển thành Tự tin –Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang.


Tự tin có nghĩa là tự tin vào bản thân mình, dám nghĩ dám làm, có trách nhiệm với bản thân và người khác. Dám quyết định mọi việc, không có tư tưởng trọng nam khinh nữ.


Nhìn một cách tổng thể, cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đang đòi hỏi việc trí thức hóa người lao động nữ, đào tạo nhân lực nữ có trình độ cao, biết ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất.


Trong điều kiện đó, nếu thiếu sự tự tin vào bản thân, vào những điều kiện cần và đủ để có thể đáp ứng yêu cầu của công việc, của cuộc sống, người phụ nữ sẽ không thể hội nhập; sẽ làm mất đi những cơ hội thay đổi, thăng tiến, cải thiện cuộc sống của mình.


Sự tự tin giúp người phụ nữ tiếp cận với những thông tin, tri thức, cách suy nghĩ hiện đại, cải thiện được suy nghĩ bảo thủ, trì trệ của Nho giáo. Do đó, nhờ tự tin, người phụ nữ sẽ tiếp cận ngày càng gần hơn với cơ hội bình đẳng và phát triển, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho gia đình, quê hương, đất nước.


nhung-nguyen-tac-vang-cua-phu-nu-hien-dai-tamly-honviet1


Một người phụ nữ hiện đại không chỉ đảm việc nhà, chăm lo cho gia đình và cuộc sống của bản thân, gia đình, mà còn giỏi việc nước.


Phụ nữ cần làm gì để có được sự tự tin? Phải sẵn sàng vượt ra khỏi định kiến giới, dám nghĩ, dám làm, tin vào khả năng thành công của mình. Bản thân người phụ nữ phải tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; tự ý thức học hỏi, bồi dưỡng trí tuệ, tích lũy tri thức.


Tự trọng nghĩa là tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác. Tôn trọng danh dự phẩm chất nhân cách của tất cả mọi người, dù họ có sai trái nhưng trong sâu thẳm họ vẫn có những giá trị cốt lõi của mình. Tự mình nhận ra những khuyết điểm, sai lầm mà mình mắc phải và tự sửa chữa, dám đối đầu với mọi khó khăn thử thách.


Còn trung hậu, đảm đang là những phẩm chất truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Ngày nay, phẩm chất này vẫn được gìn giữ và phát huy.


Một người phụ nữ hiện đại không chỉ đảm việc nhà, chăm lo cho gia đình và cuộc sống của bản thân, gia đình, mà còn giỏi việc nước, nghĩa là tham gia các hoạt động cộng đồng, có trách nhiệm với gia đình và xã hội, biết đặt lợi ích của chung lên lợi ích cá nhân.


Trong một xã hội không ngừng phát triển như hiện nay, đòi hỏi mỗi cá nhân phải luôn luôn thích ứng, không ngừng thay đổi và hoàn thiện bản thân; và lẽ dĩ nhiên đối với phụ nữ cũng không ngoại lệ.


Ngày nay, phụ nữ không chỉ giữ vai trò làm vợ, làm mẹ, chăm lo cho gia đình mà còn đảm nhiệm nhiều các vị trí ở nhiều phương diện khác nhau trong xã hội.


Ngày nay, phụ nữ không chỉ giữ vai trò làm vợ, làm mẹ, chăm lo cho gia đình mà còn đảm nhiệm nhiều các vị trí ở nhiều phương diện khác nhau trong xã hội.


Thời đại Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đã và đang đặt ra rất nhiều yêu cầu đối với vai trò của người phụ nữ.


Ngày nay, phụ nữ không chỉ giữ vai trò làm vợ, làm mẹ, chăm lo cho gia đình mà còn đảm nhiệm rất nhiều các vị trí ở nhiều phương diện khác nhau trong xã hội.


“Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” là bốn phẩm chất cần có ở một người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Đó là một người phụ nữ luôn tự tin vào bản thân, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu; luôn sống có trách nhiệm, có hoài bão, đam mê, phấn đấu không ngừng để hoàn thiện bản thân; biết dung hòa giữa “ việc nước” và “việc nhà”, yêu thương, chăm sóc gia đình, sống có đạo lý, nghĩa tình.


Có sức khoẻ – Tri thức


Để trở thành người phụ nữ có thể thực hiện tốt trách nhiệm người công dân trong xã hội, đảm đang tốt vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình, cần có sức khỏe.


Có sức khoẻ tốt để tiếp cận với phong trào lao động công nghiệp, có khả năng tập trung cao độ sức lực, trí tuệ để đạt được năng suất, chất lượng và hiệu quả cao trong công việc.


Sức khoẻ là vốn quý của con người, do đó người phụ nữ phải biết giữ gìn sức khỏe cho bản thân, có kiến thức về chăm sóc sức khoẻ, thực hiện kế hoạch hoá gia đình, nuôi dạy con tốt. Sức khoẻ của người phụ nữ cũng là điều kiện gìn giữ hạnh phúc gia đình.


Trong thời đại ngày nay, khi khoa học kỹ thuật và công nghệ đã trở thành động lực để thúc đẩy xã hội phát triển thì con người cần phải có tri thức. Tri thức là những kiến thức, là trình độ học vấn và kỹ năng nghề nghiệp của con người, trong đó trí tuệ trở thành yếu tố sản xuất chủ yếu, là lực lượng sản xuất trực tiếp để tạo ra của cải vật chất, làm cho cuộc sống con người ngày càng văn minh, hiện đại, đất nước ngày càng giàu mạnh.


Do đó muốn có tri thức, người phụ nữ cần phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ, kiến thức về mọi mặt để có thể nắm bắt và biết vận dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống.


Người phụ nữ trong thời đại mới – thời đại kinh tế tri thức càng phải biết vượt lên chính mình để có cơ hội học tập, nâng cao kiến thức, năng lực bản thân để cùng với nhân dân cả nước đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước.


Có tư duy hiện đại, dám nghĩ dám làm


Phụ nữ hiện đại không phải là phụ nữ đang sống ở thời hiện đại, mà là phụ nữ có tư duy hiện đại.


Xưa kia, không ít những nữ văn sĩ thời cận đại đã “gây bão” dư luận thời xưa và cả thời nay bởi “khí chất đàn bà” của mình: Những nữ thi sĩ như Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, bà Huyện Thanh Quan…họ là những người phụ nữ có tư duy không phụ thuộc vào thời kì mà họ sống, chọn một cách sống vượt ra khỏi khuôn khổ, lề lối, giáo điều, họ dám đưa ra những tuyên ngôn mới về lẽ sống của một người đàn bà ngay trong thời kì trong nam khinh nữ một cách gay gắt. Và họ chính là minh chứng cho việc người phụ nữ hiện đại là người có tư duy tiến bộ không phụ thuộc vào thời điểm họ đang sống.


Có một thế hệ phụ nữ trẻ đã dám nghĩ, dám nói và dám sống theo cách mà mình muốn.


Có một thế hệ phụ nữ trẻ đã dám nghĩ, dám nói và dám sống theo cách mà mình muốn.


Chúng ta đang sống ở thời hiện đại với nhiều luồng tư tưởng tiên tiến, hội nhập, những “tam tòng tức đức” xưa kia đã ít nhiều mờ nhạt, một thế hệ phụ nữ trẻ đã dám nghĩ, dám nói và dám sống theo cách mà mình muốn.


Tuy thế, vẫn còn không ít những người phụ nữ đang sống ở thời hiện đại, nhưng vẫn mang nặng tâm lý “hủ Nho, phong kiến”. Tự họ đã tự kìm kẹp bản thân mình bởi định kiến xưa cũ và sống vì nó, để rồi lại tự mình oán thán, đổ lỗi cho số phận khi cuộc đời không được như ý.


Độc lập, tự chủ


Nghèo khiến người ta bất hạnh nhưng giàu có chưa hẳn đã đem lại hạnh phúc. Một người phụ nữ hạnh phúc khi cô ấy được độc lập – có nghĩa là có khả năng làm việc, có học vấn và có nghề nghiệp.


Chồng giàu hay nghèo, người vợ vẫn nên đi làm, có thu nhập để lo cho mình và cho con. Nếu sống phụ thuộc hoàn toàn vào chồng, chị em sẽ tự biến mình thành nô lệ của ông xã. Tuy nhiên, độc lập về kinh tế trong xã hội Việt Nam không giống xã hội phương Tây, chồng một tài khoản, vợ một tài khoản. Văn hóa Việt Nam vẫn coi trọng “của chồng công vợ”.


Với nhiều người phụ nữ, ngày hạnh phúc nhất trong tháng chính là ngày chồng mang lương về nộp. Đàn ông có nhiều tiền trong túi dễ sinh hư bởi nam giới vốn “đại lượng”, có bao nhiêu tiền phải tiêu hết bấy nhiêu, cà phê xong vẫn còn tiền thì đi nhậu nhẹt, bia bọt. Nhậu nhẹt bia bọt xong, tiền vẫn còn rủng rỉnh thì làm tiếp tăng 3, tăng 4…


Vì thế một người vợ hạnh phúc chính là người biết giặt quần áo cho chồng. Trước khi giặt quần áo, phải kiểm tra tất cả các túi, tiện thể kiểm tra ví chồng. Nếu tiền nhiều quá, người vợ phải có trách nhiệm cất bớt đi hộ chồng, chỉ để lại một khoản đủ tiền cà phê sửa xe… Người chồng nào cũng yên tâm giao tiền cho vợ khi biết vợ chu đáo đảm đang. Anh ấy không bao giờ thiếu tiền để mất mặt với bạn bè cũng như không quá nhiều tiền để có cơ hội hư hỏng.


Trong thời kỳ phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, sáng tạo còn giúp người phụ nữ làm chủ trước những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, có những sáng kiến, cải tiến.


Trong thời kỳ phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, sáng tạo còn giúp người phụ nữ làm chủ trước những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, có những sáng kiến, cải tiến.


Năng động – Sáng tạo


Là người hoạt động tích cực, chủ động, dám nghĩ dám làm, có ý thức trách nhiệm và biết khắc phục khó khăn, biết chớp thời có để thực hiện tốt công việc được giao một cách tốt nhất. Người phụ nữ năng động phải biết khắc phục lối sống thụ động, trông chờ, ỷ lại, dựa dẫm, tự ti, mặc cảm, phải thể hiện là người nhanh nhẹn, tháo vát, luôn đặt ra cho mình mục tiêu để phấn đấu vươn lên.


Là người phụ nữ hiện đại, cần có những suy nghĩ, say mê, tìm tòi cái mới và áp dụng trong công việc xã hội cũng như công việc gia đình nhằm đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.


Trong thời kỳ phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, sáng tạo còn giúp người phụ nữ làm chủ trước những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, có những sáng kiến, cải tiến, áp dụng cái mới, tiến bộ khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc.


Văn hoá – nhân hậu


Lối sống văn hóa của người phụ nữ hiện đại được thể hiện trong quan hệ ứng xử, trong lối sống và cả trong công việc hàng ngày. Trong giao tiếp lịch sự, nhẹ nhàng, dùng lời hay, ý đẹp, đoàn kết anh em, bạn bè, láng giềng, đồng chí, đồng nghiệp, với tinh thần tương thân, tương ái; ăn mặc lịch sự, lành mạnh phù hợp với công việc, hoàn cảnh, môi trường sống; biết các tổ chức, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng và duy trì sự ổn định trong cuộc sống gia đình; biết phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ, kết hợp hài hoà giữa cái mới và cái cũ, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.


Trong công việc, lối sống văn hoá được thể hiện ở tư thế, tác phong làm việc, giờ giấc, kỷ luật lao động, quan hệ với đồng nghiệp chân tình, có ý thức giúp nhau cùng tiến bộ.


Người phụ nữ trong thời đại này, cũng cần thương yêu sâu sắc đối với mọi người, giàu lòng nhân ái, thuỷ chung, sẵn sàng giúp đỡ và cảm thông với những người có hoàn cảnh đặt biệt, khó khăn, với tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”.


Người phụ nữ hiện đại cần có lòng độ lượng, vị tha, biết chia sẻ vui buồn với mọi người, không mặc cảm xa lánh những người mắc lỗi lầm, tạo cơ hội cho họ tài hoà nhập động đồng, trở về với cuộc sống đời thường.


Với chia sẻ ngắn gọn nêu trên, bạn có nhận ra việc trở thành một người phụ nữ hiện đại hoàn toàn đơn giản và có thể thực hiện được? Bắt đầu ngay hôm nay và một người phụ nữ quyến rũ, tự tin, phong cách sẽ chính là bạn một ngày rất gần đấy!


Sưu tầm

Bản tin khác

Thế hệ Z sẽ định hình tương lai thế giới như thế nào

13

Dec, 2019

Thế hệ Z sẽ định hình tương lai thế giới như thế nào

“Thế hệ Z là một tập hợp các hành vi và thái độ về cách vận hành của thế giới. Bạn có thể được sinh ra trong thế hệ đó hoặc có thể chọn là một phần của nó.”

3 lợi ích không ngờ từ việc

09

Dec, 2019

3 lợi ích không ngờ từ việc "đối thoại nội tâm tích cực"

Khi bạn có những cuộc trò chuyện tích cực trong đầu và đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn. Điều đó sẽ giúp bạn lảm chủ cảm xúc tốt hơn, tăng cường thể chất và tinh thần của bạn. Thêm vào đó, nó sẽ lấp đầy bạn với những hy vọng và sự lạc quan, khuyến khích bạn gạt bỏ nỗi sợ hãi và tự tin tiến về phía trước.

Vì sao chúng ta dễ bùng nổ cơn giận dữ?

07

Dec, 2019

Vì sao chúng ta dễ bùng nổ cơn giận dữ?

Sáng ngày bạn ra đường, chẳng may lỡ quệt vào một người, hoặc người ấy va vào bạn. Bạn hoặc người ấy rất có thể bùng phát cơn giận dữ không sao kiểm soát nổi. Đến mức có thể nói ra những lời chửi rủa rất khó nghe. Đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao mình bùng nổ cơn giận dữ đến thế?

3 Bước Giúp Bạn Vượt Qua Tổn Thương Sau Khi Chấm Dứt Một Mối Quan Hệ

05

Dec, 2019

3 Bước Giúp Bạn Vượt Qua Tổn Thương Sau Khi Chấm Dứt Một Mối Quan Hệ

Sau khi một mối quan hệ nào đó bất ngờ kết thúc, trong lòng chúng ta thường tồn tại những cảm xúc vấn vương chưa được giải quyết. Trong bài viết dưới đây, nhà tâm lý học Antonio Pascual-Leone chia sẻ 3 bước mà chúng ta nên thực hiện để vượt qua chúng.

Trắc nghiệm HPAI - Thang đo phương pháp giáo dục con

30

Nov, 2019

Trắc nghiệm HPAI - Thang đo phương pháp giáo dục con

Bài trắc nghiệm nhỏ này được dùng như một công cụ sàng lọc, giúp các bậc phụ huynh xác định xem cách giáo dục con của mình có bất ổn không và nếu có thì ở mức độ nào?

Làm gì khi con gái tuổi dậy thì yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái tuổi dậy thì yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.