Thái độ đối với mọi người quanh ta

  • 01 Aug 2018

Chúng ta nói tu tập, nói thiền, nói cầu nguyện, nói tư duy tích cực, nhưng một trong những thước đo công phu của ta đã đến đâu rõ ràng nhất là thái độ của ta với mọi người quanh ta thế nào.

Thái độ là tư duy trong tâm của ta. Thái độ thường bộc lộ ra ngoài thành tác phong. Nhưng tác phong là thước đo không chính xác, vì tác phong có thể giả tạo.


Ta có thể rất ngọt ngào với tình địch, để chờ dịp thủ tiêu hắn. Thế thì tác phong ngọt ngào bên ngoài đó không thể là thước đo, mà thái độ trong tâm ta mới là sự thật.


thaido


Và vì là thái độ trong tâm ta, nên có hai điều quan trọng:


1. Ta thường không biết chuyện gì xảy ra trong tâm ta, ngoại trừ khi ta “nhìn” (watch) tâm ta thường xuyên, hay ít nhất là ban đêm ngồi ôn lại chuyện gì đã xảy ra trong tâm ta ban ngày.


2. Nếu ta không có kỷ luật, tự lừa dối mình, thì mình chỉ thấy mình là thánh luôn luôn, chẳng thể nào thấy gì trong tâm mình cả.


Nhưng nếu bạn có kỷ luật và thành tâm, bạn sẽ nhân ra nhiều “tư tưởng” trong đầu bạn:


– Anh chàng này dốt quá.

– Anh chàng này bất tài quá.

– Dân Hải Phòng cóc tin được.

– Bất tài mà thích nổi tiếng.

– Bất lịch sự

Nếu các bạn thường xuyên có những “tiếng ồn” như thế trong đầu hàng ngày, thì công phu của bạn thuộc hàng đai trắng. (Và nếu bạn đang tu chùa anh tu nhà thờ, bạn thường nghĩ là bạn đã mang đai đen. Nhưng sự thật là nhiều nhà tu có thái độ rất đai trắng).


Kỷ luật với chính mình. Nhận rõ thái độ thầm lặng bạn có đối với mọi người quanh bạn. Đừng tính những người bạn thương. Hãy tính những người có tác phong có thể tạo ra vấn đề với bạn. Bạn thấy tác phong đó, và có thái độ thế nào? Đó là phán xét và xem thường? Hay là dịu dàng thông cảm vì “hắn cũng chỉ là người”?


Câu trả lời của bạn sẽ là thước đo bạn có, dùng để tự đo mức tiến bộ của bạn trong tư duy tích cực và trong liên hệ con người.


Chúc các bạn một ngày tích cực.

Bản tin khác

Làm gì khi con gái yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

01

Aug, 2018

Đừng để bế tắc trong giáo dục trẻ

Gần đây, không ít vụ việc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng có liên quan đến sự bế tắc trong giáo dục trẻ. Từ vụ người mẹ tưới xăng lên người con rồi châm lửa đốt gây chấn thương nặng, hay chỉ vì lòng tự ái cao độ với chồng mà hai mẹ con tự tử dưới cống nước…

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

01

Aug, 2018

5 điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn

Nhân dịp kỷ niệm ngày mẹ chồng quốc tế, cùng nhau tìm hiểu một số điều mẹ chồng sẽ không nói với bạn để hiểu hơn về tâm lý của những người làm mẹ chồng nhé.

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

01

Aug, 2018

9 điều một ông bố hay bà mẹ tuyệt vời nên dạy con gái

Để tránh những rủi ro ở tuổi dậy thì cho con gái, bố mẹ nên giúp con hiểu được các quan điểm và giá trị của gia đình để từ đó có thể hình thành lối sống tốt cho mình.

Việc gì phải giữ chồng

01

Aug, 2018

Việc gì phải giữ chồng

Phụ nữ chẳng cần phải khư khư giữ chồng làm gì! Phụ nữ chỉ cần sống vui vẻ, độc lập, tự tin và làm tốt vai trò của mình. Lúc ấy, đàn ông sẽ phải chạy theo giữ họ vì lo sợ vợ bị kẻ khác nẫng mất ấy chứ!

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

01

Aug, 2018

Nghiên cứu về nguyên nhân ly hôn ở Việt Nam

Các nghiên cứu đa chiều của các nhà khoa học Việt nam về gia đình đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân hay những nhóm nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn. Trước mắt, chúng ta có thể phân ra hai nhóm nguyên nhân chính sau : nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.