Thiếu tự tin dễ đồng nghĩa với thất bại

  • 01 Aug 2018

Những cô gái trẻ thiếu tự tin về vẻ ngoài của mình sẽ khó có cơ hội đạt được danh vọng trên bước đường sự nghiệp của mình.

Một phần tư những cô gái tuổi từ 11 đến 17 bị một tâm lý “làm sao để đẹp” đè nặng lên người. Các dự đoán trên được đưa ra sau khi tiến hành phỏng vấn trực tiếp 500 cô gái Anh tuổi từ 11 đến 17. Kết quả này được sử dụng như thước đo dự đoán việc làm trong tương lai.


thieututin


Sự thiếu tự tin về vẻ ngoài của mình là một tâm lý khá phổ biến của phái “đẹp”. Điều này đã dẫn đến một tâm lý e dè, sợ hãi, không dám bước chân đi đâu nếu các cô gái không trang bị một lớp son phấn lên mặt.


Trung bình, mỗi cô gái dành ra 42 phút trong ngày để chăm chút cho vẻ ngoài hay lựa chọn trang phục cho mình. Trong khi thời gian cho công việc học hành nghiên cứu ở nhà chỉ nhỉnh hơn một chút với con số 52 phút.


Hơn một nửa đối tượng được hỏi thừa nhận là họ sẽ hạnh phúc hơn nếu có một diện mạo ưa nhìn và một vẻ ngoài quyến rũ.


Gần một nửa tự cho rằng bản thân chỉ “thường thường bậc trung” với 10% cho rằng mình “thiếu sức gấp dẫn” hay “xấu xí”. 5% ghét chính vẻ ngoài của họ, và hơn 20% cho biết họ sẽ phải “tân trang” lại.


Kết quả này cũng ngầm ám chỉ sự thiếu tự tin sẽ trở thành lực cản nghiêm trọng cho phụ nữ trên bước đường dấn thân trong sự nghiệp. Chỉ 1/3 tự tin mình sẽ thành công.


Tự ti vào bản thân dẫn đến ngại suy nghĩ, nói năng, hành động, ngại giao tiếp với mọi người. Những ai mắc tính “tự ti” thường “Ăn không nên đọi, nói chẳng nên lời”. Từ nhận thức sai lệch về bản thân, sự linh hoạt, sáng tạo trong mọi công việc sẽ giảm xuống. Sức ỳ tăng lên khiến phụ nữ không tự tin mình có thể thành công như những người mà họ cho là “có ngoại hình” khác và tự khoác lên mình chiếc áo in chữ “thất bại” và không dám vươn lên.


Các chuyên gia nghiên cứu thị trường của tổ chức Future Foundation đã sử dụng kết quả nghiên cứu này để đưa ra một loạt dự báo liên quan đến triển vọng nghề nghiệp trong tương lai.


Đến năm 2050, Anh có thể mất đến 319.000 nữ doanh nhân, luật sư hay bác sĩ tương lai, cũng như hơn 60 nữ nghị sĩ nếu như các cô gái không được giúp đỡ để tìm thấy sự tự tin cho mình.


William Nelson, giám đốc nghiên cứu của Future Foundation nói rằng “Chúng tôi dự đoán rằng sự hiện diện của phụ nữ trong các ngành nghề sẽ gia tăng trong những thập kỷ tới, nhưng khó có thể đạt được một bước tiến mạnh mẽ nếu tình trạng thiếu tự tin ở phụ nữ trẻ không được cải thiện.”


Nguồn Sống Mới

Bản tin khác

Thế hệ Z sẽ định hình tương lai thế giới như thế nào

13

Dec, 2019

Thế hệ Z sẽ định hình tương lai thế giới như thế nào

“Thế hệ Z là một tập hợp các hành vi và thái độ về cách vận hành của thế giới. Bạn có thể được sinh ra trong thế hệ đó hoặc có thể chọn là một phần của nó.”

3 lợi ích không ngờ từ việc

09

Dec, 2019

3 lợi ích không ngờ từ việc "đối thoại nội tâm tích cực"

Khi bạn có những cuộc trò chuyện tích cực trong đầu và đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn. Điều đó sẽ giúp bạn lảm chủ cảm xúc tốt hơn, tăng cường thể chất và tinh thần của bạn. Thêm vào đó, nó sẽ lấp đầy bạn với những hy vọng và sự lạc quan, khuyến khích bạn gạt bỏ nỗi sợ hãi và tự tin tiến về phía trước.

Vì sao chúng ta dễ bùng nổ cơn giận dữ?

07

Dec, 2019

Vì sao chúng ta dễ bùng nổ cơn giận dữ?

Sáng ngày bạn ra đường, chẳng may lỡ quệt vào một người, hoặc người ấy va vào bạn. Bạn hoặc người ấy rất có thể bùng phát cơn giận dữ không sao kiểm soát nổi. Đến mức có thể nói ra những lời chửi rủa rất khó nghe. Đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao mình bùng nổ cơn giận dữ đến thế?

3 Bước Giúp Bạn Vượt Qua Tổn Thương Sau Khi Chấm Dứt Một Mối Quan Hệ

05

Dec, 2019

3 Bước Giúp Bạn Vượt Qua Tổn Thương Sau Khi Chấm Dứt Một Mối Quan Hệ

Sau khi một mối quan hệ nào đó bất ngờ kết thúc, trong lòng chúng ta thường tồn tại những cảm xúc vấn vương chưa được giải quyết. Trong bài viết dưới đây, nhà tâm lý học Antonio Pascual-Leone chia sẻ 3 bước mà chúng ta nên thực hiện để vượt qua chúng.

Trắc nghiệm HPAI - Thang đo phương pháp giáo dục con

30

Nov, 2019

Trắc nghiệm HPAI - Thang đo phương pháp giáo dục con

Bài trắc nghiệm nhỏ này được dùng như một công cụ sàng lọc, giúp các bậc phụ huynh xác định xem cách giáo dục con của mình có bất ổn không và nếu có thì ở mức độ nào?

Làm gì khi con gái tuổi dậy thì yêu sớm?

01

Aug, 2018

Làm gì khi con gái tuổi dậy thì yêu sớm?

Tan buổi họp phụ huynh lớp 8B hôm đó, chị Lan ra về với vẻ mặt thất thần và đầy bực bội. Nguyên do cuối giờ họp, chị đã gặp cô giáo trao đổi riêng về tình hình học tập của con gái chị trên lớp.